Loading

Hot News

Bác sĩ thầm lặng cứu biết bao nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina


Khác với vẻ ngoài dịu dàng, vị nữ bác sĩ này thường được biết đến với cá tính mạnh mẽ và đầy quyết đoán trong công việc.

Trong suốt quá trình công tác, “bàn tay vàng” của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tự tay chữa trị thành công nhiều trường hợp "thập tử nhất sinh".

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh - "Bàn tay vàng" của Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
 

Người hùng thầm lặng của vụ cháy chung cư Carina

Ít ai biết rằng, bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh là một trong những người có công rất lớn trong việc cứu sống các nạn nhân trong cơn nguy kịch do vụ cháy chung cư Carina vào tháng 3 năm ngoái. Thời điểm đó, Bệnh viện Chợ Rẫy phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân từ người lớn đến trẻ nhỏ bị bỏng nặng cũng như ngạt khí nghiêm trọng. Toàn bộ những người bị tổn thương về đường hô hấp đều được chuyển cho bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh phụ trách.

Khói đen bốc lên cao từ chung cư Carina (Ảnh: 24h)

Để giành giật mạng sống của các nạn nhân từ tay "thần chết", vị nữ bác sĩ đã làm việc hàng giờ đồng hồ, liên tục từ sáng đến tối mà không màng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi. Sự hy sinh thầm lặng nhưng to lớn của bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh đã góp phần quan trọng giúp cho tất cả các nạn nhân thảm họa ngày hôm đó đều được cứu sống. Đây là thành quả đáng tự hào của bác sĩ Thanh cũng như tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Vân Thanh đã làm việc liên tục làm việc để cứu chữa nạn nhân (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

"Ca này chỉ còn biết trông chờ vào bác sĩ Vân Thanh…”

Hơn 2 thập kỷ gắn bó với nghề y, bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh đã trải qua nhiều ca bệnh vô cùng hiểm nghèo. Theo lời kể của bác sĩ, trước thảm họa Carina 1 tuần, một bệnh nhân bị mất một bên phổi nhưng lại bị mắc di vật vào phần phổi còn lại nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Do đặc thù ca bệnh, khả năng sống của bệnh nhân này vô cùng mong manh. Khi đó, một đồng nghiệp đã nói với bà rằng: "Ca này chỉ còn biết trông chờ vào bác sĩ Vân Thanh thôi. Nếu không làm được là thua". Kết quả, bằng tất cả nỗ lực, bác sĩ đã đưa bệnh nhân trở về từ cõi chết.

Vị nữ bác sĩ được "chọn mặt gửi vàng" cho những ca bệnh khó (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Trong một trường hợp khác, bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh từng phải tiếp nhận điều trị một phụ nữ mang thai ở tuần 38 bị bỏng rất nghiêm trọng do sự cố nổ bình gas. Vùng mặt bị tổn thương sâu, lại không thể đặt nội khí quản, người mẹ khó thở khiến em bé bị ngộp hơi theo. Phần bụng bệnh nhân bị đứa trẻ đạp lệch liên tục về các bên. Sau quá trình chữa trị đầy căng thẳng, bác sĩ Vân Thanh đã rơi nước mắt khi cả mẹ và bé đều qua cơn nguy kịch. Thai nhi cất tiếng khóc chào đời sớm trong tiếng nấc hạnh phúc của cả ekip.

Bác sĩ Vân Thanh và ekip đã cùng nhau cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Có thể thấy, nghề y tuy cao quý nhưng ẩn chứa trong đó là muôn vàn khó khăn, cực khổ mà không phải ai cũng chịu đựng được – Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh là một đại diện điển hình. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, kính chúc bác sĩ Vân Thanh cùng các đồng nghiệp của mình sẽ luôn vững tâm, vững trí và dồi dào sức khỏe để tiếp tục con đường cống hiến chông gái nhưng vẫn đầy ắp vinh quang.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh là một người con của quê hương Bạc Liêu.

Bà từng có cơ hội du học ngành công nghệ sinh học tại Úc sau khi vừa đạt điểm số rất cao trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Y dược TP.HCM. Tuy nhiên, bà lựa chọn ở lại Việt Nam để theo đuổi đam mê với chiếc áo blouse trắng.

Sau một thời gian công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà lên đường đi tu nghiệp tại Mỹ. Từ đó, bà gắn liền với nội so hô hấp.

Nói về nghề nghiệp của mình, bà chia sẻ: “Khi làm việc, tôi luôn dốc hết tâm sức của mình, xem bệnh nhân như người thân của mình vậy. Tôi luôn tự hỏi, nếu giả sử người thân của mình bị bệnh như vậy thì mình phải làm thế nào? Lúc nào tôi cũng đặt hết tâm sức để điều trị cho người bệnh".Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

More →
Chữ đậm Chữ nghiêng Chữ nghiêng 2 Chèn Link Chèn Link Mã hóa code Help ?Nhấn vào biểu tượng hoặc kiểu chữ hoặc chèn link sau đó nhấn nút Chọn rồi copy (Ctrl + C) để paste (Ctrl + V) vào khung viết bình luận. Mã hóa code nếu bạn muốn đưa code vào bình luận.

Chọn Xóa